Tham dự buổi lễ, có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng các Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Phạm Mạnh Hùng. Ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng các Phó chủ tịch của Liên hiệp.
1 / 4
  Toàn cảnh buổi lễ

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp trong công tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển khoa học và công nghệ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tổ chức các hội thảo, diễn đàn khoa học về quản lý giáo dục; giải pháp phát triển giáo dục và đào tạo theo các cấp học, ngành học; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ sự nghiệp giáo dục và đào tạo; hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân từ phổ thông đến đại học và sau đại học.

Hợp tác nghiên cứu, tư vấn, phản biện các chính sách, chương trình và đề án lớn về giáo dục và đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì; nghiên cứu các đề tài về đổi mới cơ chế, chính sách phát triển giáo dục và đào tạo; giới thiệu các nhà khoa học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các hội thành viên tham gia xây dựng, biên soạn, thẩm định các chương trình giáo dục, giáo trình, sách giáo khoa; nghiên cứu sản xuất và thẩm định thiết bị dạy học; đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá chất lượng giáo dục, đào tạo.

Phát hiện và bồi dưỡng học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Olympic quốc gia, quốc tế; các cuộc thi, các giải thưởng nghiên cứu khoa học, sáng tạo công nghệ của học sinh, sinh viên.

Phát triển các quỹ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các hội thành viên. Đồng thời xây dựng lộ trình để từng bước “xã hội hóa” việc tuyển chọn, giới thiệu, tổ chức, tham gia phát triển các quỹ này để trao giải thưởng và hỗ trợ những học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế.

Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2014 - 2020 giữa hai bên nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai cơ quan trong việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và Nghị quyết số 44/NQ-CP ngày 9/6/2014 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Đồng thời phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong việc thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước; nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành Giáo dục vì sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo ở nước ta trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ vui mừng về một số nội dung đã được hai cơ quan ký kết và khẳng định: Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên.

Bộ trưởng cũng mong muốn, ngoài những nội dung đã được ký kết, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ có nhiều chương trình, hoạt động hơn nữa nhằm đóng góp công sức và trí tuệ cho sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của nước nhà, nhất là hiện nay ngành Giáo dục đang thực hiện đổi mới theo tinh thần của Nghị quyết 29-NQ/TW.