Chú trọng xây dựng thể chế về phòng, chống tham nhũng
Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng làm việc với lãnh đạo Cục IV. Ảnh: Thúy Nhài

Hoàn thiện 3 thông tư về PCTN

Cục IV đã chủ trì xây dựng 3 thông tư đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành, gồm: Thông tư số 04/2014/TT-TTCP ngày 18/9/2014 quy định về nhận định tình hình tham nhũng và đánh giá công tác PCTN; Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 03 về khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện tham nhũng; Thông tư liên tịch về quy định thành lập, quản lý, sử dụng quỹ khen thưởng trong công tác PCTN.

Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Cục quan tâm sát sao việc tổng hợp, báo cáo về tình hình tham nhũng và công tác PCTN nhằm đáp ứng công tác nắm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN, Ban Nội chính T.Ư, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Bên cạnh đó, Cục tiếp tục phối hợp tổ chức thành công Chương trình Sáng kiến PCTN năm 2014 và kế hoạch tổ chức Đối thoại PCTN lần thứ 13.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN gắn với việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tiếp tục được tăng cường.

Xử lý 85% đơn về tiêu cực, tham nhũng

Năm 2014, Cục IV ban hành 3 kết luận thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN; báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn tại 56 cơ quan, đơn vị về minh bạch tài sản, thu nhập năm 2013 và thực hiện Chỉ thị số 10 về đưa nội dung PCTN vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đào tạo từ năm học 2013 - 2014.

Cục tiếp tục hoàn thiện, ban hành kết luận thanh tra tại tỉnh Hà Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty Bảo việt Nhân thọ Ninh Bình; kết luận kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về PCTN tại Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Cục IV đã tiếp nhận 154 đơn liên quan đến tiêu cực, tham nhũng, trong đó chuyển Ban Tiếp dân T.Ư xử lý 99 đơn theo quy định, chuyển cơ quan khác 15 đơn. Hiện, Cục đã xử lý xong 47/55 đơn, chiếm 85%.

Các đơn thư, thông tin phản ánh về hành vi tham nhũng chuyển đến đã được xem xét, xử lý kịp thời. Từ một số đơn thư tố cáo, thông tin phản ánh, Cục đã tiến hành nắm tình hình và báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo và có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền tiến hành thanh tra, kiểm tra theo quy định. Các đơn nặc danh, thông tin về tham nhũng cũng được sử dụng như một nguồn thông tin để nắm tình hình và phục vụ công tác PCTN.

Đề xuất thanh tra, kiểm tra tại 8 đơn vị

Năm 2015, Cục IV chủ trì triển khai các hoạt động tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCTN để có cơ sở kiến nghị sửa đổi toàn diện Luật PCTN vào năm 2016. Cục sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá hoạt động từ năm 2007 - 2014 nhằm đề xuất sửa đổi, bổ sung về tổ chức cơ cấu hoạt động.

Thời gian tới, Đề án Dữ liệu quốc gia về kê khai tài sản, thu nhập sẽ được tiến hành xây dựng. Thêm vào đó, Báo cáo rà soát thể chế quản lý kinh tế - xã hội để phòng ngừa tham nhũng kết hợp với việc sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 82 của Chính phủ về công tác PCTN, lãng phí giai đoạn 2012 - 2016 cũng được triển khai.

Thanh tra Chính phủ đang báo cáo xin Thủ tướng phê duyệt các cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về PCTN dự kiến tại 2 bộ, 6 tỉnh. Ngoài ra, trên cơ sở nắm tình hình có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng hoặc có hành vi tham nhũng, Cục sẽ tiến hành đề xuất tiến hành thanh tra theo quy định.