(Thanh tra)- Sáng 9/4, Thanh tra Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng(PCTN).

Tập huấn về phòng, chống tham nhũng

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn cho biết, Bộ Ngoại giao rất quan tâm đến những biện pháp phòng, ngừa tham nhũng. Cụ thể, đã xây dựng định mức tiêu chuẩn; xây dựng quy tắc ứng xử; chuyển đổi vị trí công tác; xác định trách nhiệm người đứng đầu; kê khai tài sản và minh bạch thu nhập; cải cách thủ tục hành chính; thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN.

Hàng năm, Bộ trưởng đều ký ban hành kế hoạch thực hiện Luật PCTN và chỉ thị cho tất cả các đơn vị trong và ngoài nước cùng triển khai thực hiện.

Bộ cũng rất quan tâm đến công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến hành vi tham nhũng của cán bộ, công chức ở trong và ngoài nước để phòng ngừa và xử lý vi phạm. Qua công tác thanh tra, tự kiểm tra, kiểm toán nội bộ và công tác kiểm tra của cơ quan kiểm toán Nhà nước, chưa phát hiện hiện tượng tham nhũng tại Bộ.

"Với quan điểm luôn coi công tác PCTN là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu, Bộ rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCTN cho cán bộ, công chức trong Bộ; đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt các quy định về PCTN... Đồng thời, tiếp tục các giải pháp phòng, ngừa, chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng và tăng cường công tác thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN", Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn nhấn mạnh.

Hội nghị đã nghe ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ, phổ biến kiến thức về công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng và thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn; quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp, việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; minh bạch tài sản, thu nhập; chế độ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng; cải cách hành chính, đổi mới công nghệ quản lý và phương thức thanh toán nhằm phòng ngừa tham nhũng...

Nguyễn Dung