hanh tra Chính phủ họp giao ban công tác tháng 10/2015 và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ

trao QD dong chi Thanh.JPG

Sáng ngày 30/10/2015, Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì họp giao ban về kết quả công tác tháng 10 và nhiệm vụ tháng 11/2015.  Tham dự có các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị, trưởng các tổ chức đoàn thể thuộc cơ quan Thanh tra Chính phủ.

Trước khi tiến hành giao ban,  Tổng Thanh tra Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Tổng Thanh tra Chính phủ cho đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Nguyên Phó Bí thư tỉnh Lạng sơn. Tham dự lễ trao Quyết định có đồng chí Nguyễn Văn Quynh, UV BCH TW Đảng, Phó Ban Tổ chức TW.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Văn Thanh gửi lời cảm ơn tới Ban Tổ chức Trung ương, Ban Cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ đã tạo điều kiện để đồng chí có cơ hội được tích lũy kinh nghiệm trong công tác tại địa phương và bây giờ có điều kiện được luân chuyển về TTCP công tác. Đồng chí bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo TTCP, sự hỗ trợ, hợp tác của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức các cục, vụ, đơn vị để đồng chí hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

trao QD dong chi Thanh.JPG

Tiếp sau lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Chính phủ tiến hành giao ban công tác tháng 10/2015. Theo báo cáo tại cuộc họp, trong tháng 10/2015, Thanh tra Chính phủ đã ban hành 02 kết luận thanh tra; 01 quyết định thanh tra; 05 quyết định kiểm tra; tiếp tục hoàn thiện kết luận, báo cáo 8 cuộc thanh tra; tiến hành 11 cuộc thanh tra; ban hành 01 văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, thực hiện giám sát 08 đoàn thanh tra; hoàn thành thẩm định 05 dự thảo kết luận thanh tra, đang tiến hành thẩm định 10 dự thảo kết luận thanh tra; hoàn thành 5 báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra; đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện một số kết luận thanh tra đã ban hành theo kế hoạch.

Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại TP.Hà Nội và Hồ Chí Minh tiếp 3.128 công dân đến trình bày 710 vụ việc, nhận 2.524 đơn, đã xử lý 1.701 đơn; báo cáo, thông báo kết luận giải quyết 04 vụ việc khiếu nại, tố cáo do Thủ tướng Chính phủ giao; ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan tham gia tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, TTCP hoàn thành Báo cáo công tác PCTN năm 2015 của Chính phủ trình bày tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII; xây dựng văn bản góp ý kiến vào tài liệu họp phiên thứ 8 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN; kiểm tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN tại các tỉnh: Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Thuận, Đồng Nai; chuẩn bị các nội dung cần thiết xây dựng Đề án cơ sở dữ liệu về kê khai, minh bạch tài sản thu nhập. Báo cáo cũng điểm qua những kết quả công tác chính của các cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ trong tháng 10/2015.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định nhìn chung các chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ tại Kết luận cuộc họp giao ban cấp vụ tháng 9/ 2015 đều được thực hiện nghiêm túc, tuy nhiên vẫn còn một số nhiệm vụ triển khai vẫn còn chậm. Đa số các cuộc thanh tra đảm bảo theo kế hoạch được duyệt. Các cục, vụ  đã tập trung hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra, dự thảo kết luận thanh tra trình lãnh đạoThanh tra Chính phủ.Công tác giám sát thẩm định, xử lý sau thanh tra liên tục thể hiện được vai trò trong công việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các các kết luận Thanh tra.Công tác tiếp công dân, giải quyết khiêu nại, tố cáo được đảm bảo. Công tác phòng chống tham nhũng được thực hiện theo kế hoạch.Các mặt công tác khác triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả (nhất là các hoạt động phục vụ phiên họp thứ 10 Quốc hội XIII: hoạt động hợp tác quốc tế).

toan canh giao ban thang 10.JPG

Đối với một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu các cục, vụ đơn vị tập trung hoàn thiện theo kế hoạch đã đề ra. Cụ thể, các vụ, cục, đơn vị đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được giao theo Kế hoạch xây dựng thể chế; chấp hành nghiêm chế độ thông tin, báo cáo theo đúng hướng dẫn; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC; triển khai nắm tình hình công tác quản lý nhà nước đối với các địa bàn, lĩnh vực phụ trách, nhất là tình hình KNTC; đôn đốc các địa phương thực hiện rà soát các vụ việc tồn đọng theo KH 2100/KH-TTCP; tập trung hoàn thiện dự thảo kết luận các cuộc thanh tra đã kết thúc thanh tra trực tiếp trình Tổng TTCP ký ban hành kết luận; tiếp tục thực hiện Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCTN; tổ chức 2 Hội thảo góp ý hoàn thiện Đề án cơ sở dữ liệu về kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập; chuẩn bị nội dung góp ý vào các dự thảo báo cáo trình Trung ương và Đại hội XII của Đảng (liên quan đến kiểm điểm thực hiện Nghị quyết TW4, Quy chế làm việc của Ban chấp hành Trung ương…)…

Đào Phượng
 (Thanh Tra Chính Phủ)