Hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển ngành Thanh tra trong tháng 8/2015

Đó là một trong những yêu cầu của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi làm việc với Tổ biên tập vềviệc triển khai xây dựng Chiến lược phát triển ngành Thanh tra ngày 19/5. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào, Trần Đức Lượng cùng các thành viên Tổ biên tập.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra thay mặt Tổ biên tập đã trình bày những kết quả triển khai thực hiện xây dựng Chiến lược phát triển ngành Thanh tra, đồng thời báo cáo dự kiến kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Các thành viên Ban chỉ đạo đã cho ý kiến trực tiếp vào các dự thảo xây dựng Chiến lược.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đánh giá cao hiệu quả làm việc của Tổ biên tập. Với tinh thần khẩn trương, tích cực, Tổ đã đưa ra được đầy đủ nội dung để cùng nghiên cứu, trao đổi. Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu, Tổ Biên tập cần tiếp tục tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, sớm hoàn thiện các dự thảo cần thiết để trình Chính phủ theo đúng kế hoạch. Chiến lược phát triển cần đạt được 5 mục tiêu lớn của Ngành, đó là: Nâng cao địa vị pháp lý của ngành Thanh tra; tăng cường thẩm quyền, xác định, phân định của các cấp thanh tra; tập trung hoàn thiện hệ thống ngành Thanh tra; công tác xây dựng ngành và các điều kiện đảm bảo, xây dựng chế độ, chính sách.

Toàn cảnh họp Chiến lược ngành.JPG

Đối với một số nhiệm vụ cụ thể từ này đến năm 2020, Chiến lược phát triển Ngành cần bám sát các cơ chế hiện hành, trong đó tập trung vào 3 mục tiêu cụ thể: Địa vị pháp lý; tăng cường thẩm quyền; phân định thẩm quyền và xây dựng Ngành. Tổ biên tập cần khẩn trưởng chuẩn bị tổ chức Hội thảo vào cuối tháng 5/2015. Cuối tháng 6/2015, tổ chức lấy ý kiến các cơ quan của Đảng, Quốc hội và một số Bộ, ngành, địa phương, ý kiến các đồng chí nguyên là cán bộ ngành Thanh tra cùng ý kiến chuyên gia. Tổng Thanh tra chỉ đạo, muộn nhất tháng 8/2015 phải hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển ngành Thanh tra.

Thanh Loan