Tác giả :
Thứ Tư, 16/03/2016 - 16:02

Cả nước có 70 cụm thi THPT quốc gia do trường đại học chủ trì


(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc tổ chức 2 loại cụm thi là để tạo điều kiện nhất cho thí sinh. Dù thi ở cụm thi nào cũng đều có trường ĐH tham gia để bảo đảm tính công bằng, khách quan, nghiêm túc của kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trong lần kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia 2015

Trao đổi với báo chí về những điểm mới trong thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH,CĐ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm 2016 sẽ có 70 cụm thi do các trường ĐH chủ trì.

Những thành phố lớn như Hà Nội và TP.Hồ CHí Minh sẽ có ít cụm thi ĐH hơn so với năm 2015 nhưng sẽ vẫn nhiều cụm hơn so với các tỉnh (Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh mỗi nơi 8 cụm thi ĐH năm 2015). Bộ GD-ĐT đã ban hành các tiêu chí cần thiết để lựa chọn trường chủ trì cụm thi như về kinh nghiệm, về số lượng giảng viên, các trường từng chủ trì cụm thi...

Thưa thứ trưởng, vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại tính khách quan, công bằng có thể xảy ra ở cụm thi địa phương?

Việc tổ chức 2 loại cụm thi là để tạo điều kiện nhất cho thí sinh. Dù thi ở cụm thi nào cũng đều có trường ĐH tham gia để bảo đảm tính công bằng, khách quan, nghiêm túc của kỳ thi.

Hiện nay số tỉnh, thành phố đã báo cáo, một số tỉnh chỉ triển khai 1 cụm thi do Trường ĐH chủ trì. Địa phương sẽ có trách nhiệm chuyển học sinh ở vùng xa đến trung tâm thành phố để dự thi.

Về đề thi năm nay sẽ ra như thế nào thưa thứ trưởng?

Đề thi căn bản không khác gì so với năm 2015 vẫn là khuyến khích thí sinh áp dụng các kỹ năng sử dụng kiến thức học được ở THPT vào điều kiện thực tế. Câu hỏi mở không bắt buộc thí sinh phải trả lời máy móc. Sắp tới Bộ sẽ ban hành đề thi minh họa để các thí sinh, phụ huynh và thầy, cô giáo tham khảo.

Đối với môn Ngoại ngữ ở vùng khó khăn trong học tập có thể sử dụng môn thi thay thế trong các môn thi bắt buộc.

Trong khuôn khổ đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 thì ngoại ngữ sẽ được dạy trong toàn bộ hệ thống. Thí sinh vùng sâu, vùng xa, nông thôn cũng được học để đạt trình độ cần thiết. Đó là yêu cầu bức bách vì nước ta đang trong quá trình hội nhập.

Sẽ kiểm tra bài thi nếu có nghi ngờ

Thưa thứ trưởng, sau mỗi đợt thi, Bộ GD-ĐT có hậu kiểm bài thi không?

Việc rút bài, hậu kiểm sau khi thi đã ghi rõ trong quy chế thi là bắt buộc nếu có nghi ngờ đối với thí sinh, thí dụ như chênh lệch điểm giữa các môn thi là quá lớn, hoặc những thông tin khi thấy có điểm nghi ngờ.

Bộ không thể kiểm tra hết toàn bộ các bài thi của thí sinh nhưng những trường hợp nghi ngờ thì bắt buộc phải kiểm tra.

Thứ trưởng có chia sẻ gì với thí sinh xét tuyển ĐH năm nay?

Năm nay, yêu cầu thí sinh trúng tuyển vào trường phải nộp giấy báo kết quả thi trong thời hạn quy định. Quá thời hạn ấy, thí sinh coi như trúng tuyển mà không theo học thì trường sẽ có quyền xét tuyển thí sinh tiếp theo chứ không phải đợi đến khi nhập học như những năm trước

Trong phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh phải ghi rõ những trường mình đã đăng ký xét tuyển để các trường có thể phán đoán được mức điểm trúng tuyển.

Thưa thứ trưởng những sửa đổi bổ sung trong Quy chế thi THPT quốc gia và ĐH,CĐ 2016 có điểm gì quan trọng mà thí sinh cần lưu ý?

Mục đích của những sửa đổi bổ sung quy chế năm nay là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia cũng như có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ĐH, CĐ.

Những sửa đổi lớn đối với kỳ thi THPT quốc gia là thí sinh ở tỉnh nào sẽ được dự thi ở tỉnh ấy mà không phải đi xa vất vả. Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ sửa đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh chọn được ngành mình yêu thích hơn là cố chọn được một trường chỉ để cố đỗ vào ĐH.

Năm nay thí sinh dựa vào những thông tin có được để đăng ký xét tuyển vào các ngành nghề của các trường. Vì vậy, các em không phải rút nộp hồ sơ mà nộp đợt một hai trường, mỗi trường hai nguyện vọng và đợt bổ sung mỗi đợt ba trường và mỗi trường hai nguyện vọng.

Riêng đối với các nhóm trường tổ chức các em có thể nộp tất cả các nguyện vọng trong nhóm trường này và có thể nộp nhiều trường chứ không phải nhất thiết hai trường như quy định chung. Vì vậy, các em cân nhắc cẩn thận khi nộp hồ sơ. Đầu tiên phải quan tâm đến ngành nghề mình yêu thích vì có nhiều trường đào tạo các ngành nghề mà thí sinh mong muốn. Lực chọn trường phù hợp với kết quả thi của mình.

Xin trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Hồng Hạnh


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *
Liên kết


Quảng cáo
Bạn thấy bố cục web như thế nào?Bạn thấy bố cục web như thế nào?
Câu trả lời Số phiếuTỉ lệ
Tuyệt vời144 92.90 %
Rất Đẹp3 01.94 %
Đẹp3 01.94 %
Khá5 03.23 %
Tổng số phiếu: 155

© 2014, Phòng Thanh Tra Giáo Dục
Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TPHCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 37221223 (nhánh 48180)

Website : aio.hcmute.edu.vn E-mail: pttgd@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng: 106,041

Tổng truy cập:1,015,731